Affiliate Marketing Mindset – Tư duy cần có của dân Affiliate Marketer (P2)

Yo, chào mọi người,

Sau bài viết về Affiliate Marketing Mindset phần 1 được đăng trên LamNguyenZ, mình nhận được cả đống tin nhắn đủ các thể loại từ đủ các kênh (Facebook, Email, Skype….) về việc bài viết đã truyền động lực cho các bạn như thế nào, về việc bạn cảm thấy có thêm can đảm để bước tiếp con đường ra sao, cũng như thắc mắc về việc mình đẹp trai như thế nào….

Cám ơn tất cả mọi người, nếu bạn vẫn đang thắc mắc về câu hỏi “Mình có đẹp trai không?” thì câu trả lời là có nhé.

dep zai

Quay trở lại vấn đề, comment của mọi người đã tạo cảm hứng cho mình viết tiếp Series Affiliate Marketing Mindset. Hôm nay mình sẽ chém gió tiếp về 2 tư duy cần có tiếp theo của dân Affiliate Marketer. Bài này sẽ không dành riêng cho bất kì lĩnh vực nào như Niche Site, Auto Amazon, Teespring….mà mình viết dành tặng cho tất cả những ai tự-nhận-mình-là-Affiliate-Marketer.

mindset

Vì thế, nếu bạn đọc mà thấy hay, thấy đúng thì share giúp mình lên Wall/lên những Group mà bạn tham gia nhoé :”> Với những ai chưa đọc Phần 1 thì đọc gấp đi :”>

[easy-social-share]

Tư duy #5 – Học phí?

Dạo này mình hay nghĩ linh tinh nhảm nhí trong lúc di chuyển trên đường. Kiểu vừa lái xe vừa nghĩ linh tinh, nhiều lúc về đến nhà mà đếch biết mình về nhà kiểu gì. Một trong những kịch bản mà mình hay nghĩ tới, đó là việc những bạn newbie suy nghĩ như thế nào khi mới làm Affiliate.

Kịch bản là như thế này. Bạn là một newbie đầy triển vọng trong làng Affiliate Marketing. Bạn đã từng nghe những người khác, có thể là bạn của bạn, có thể là những lão làng trong giới nói rằng chỉ cần đốt khoảng $500 – $1,000 tiền ngu là bạn sẽ biết cách làm Affiliate.

Bạn đã để dành được khoảng $2,000 để đầu tư vào AM, nhiều gấp đôi con số mà họ nói với bạn. Bạn có một niềm tin sắt đá rằng với $2,000 đầu tư, bằng một phép nhiệm màu nào đó, bạn sẽ biến hình thành Super Saiyan, trở thành một Super Affiliate và thu lại số lợi nhuận lớn gấp đôi gấp 3 con số $2,000 kia.

Well, đương nhiên là sau $1,000 bỏ ra, đến 80% những người nghĩ như bạn đều chỉ thu lại những con số tương đối bèo bọt, có thể là $10, $20, có thể là $50 – $100. Ừ thì bạn học được cũng rất là nhiều sau khi bỏ ra $1,000, tuy nhiên bạn vẫn đang ở mức lợi nhuận cực kỳ thấp – ROI -90%.

Bạn trở nên nóng vội, cáu bẳn vì không làm cách nào để nhìn thấy lợi nhuận được. Bạn muốn sút thẳng vào mồm thằng nào dám bốc phét là chỉ với $1,000 là có thể biến thành Super Saiyan, à nhầm, Super Affiliate. Đầu bạn tràn ngập ý nghĩ muốn quit game. Ít ra nếu quit bây giờ thì bạn vẫn còn giữ được $1,000. Nếu làm tiếp thì khả năng cao là bạn sẽ mất nốt $1,000 còn lại.

Không có gì sai với điều đó cả. Sợ hãi là điều cực kỳ bình thường với một con người, nhất là khi họ không được chuẩn bị sẵn tâm lý. Ai mà lại không sợ khi số tiền mà họ tích cóp để bỏ ra ĐẦU TƯ đang dần dần biến mất? Bạn có chắc nếu là bạn, bạn sẽ không sợ?

Thực tế là bạn không sai khi sợ hãi ở trong trường hợp đó. Thực tế là, bạn SAI NGAY TỪ ĐẦU. 

Và đương nhiên, nếu sợ hãi mà quit game thì bạn còn sai nữa. (Đọc phần 1 để biết thêm chi tiết)

Câu hỏi đặt ra ở đây là, bạn sai ở đâu?

Bạn có tin nổi không, khi mình nói chỉ cần thay đổi 2 CHỮ trong nguyên đoạn văn dài phía trên, bạn sẽ dẹp bỏ được nỗi sợ hãi đó hoàn toàn dễ dàng?

Câu trả lời ở đây chính là 2 chữ: Đầu Tư.

Đầu tư? Đầu tư cái quái gì? Đầu tư cái của khỉ gì khi mà bạn KHÔNG BIẾT TÝ GÌ về cái mà bạn định làm? Một người sử dụng 2 chữ “Đầu Tư” khi họ muốn thu lại lợi nhuận. Còn bạn? Bạn không biết tý gì về cái mà bạn chuẩn bị “Đầu Tư” mà lại muốn thu lại lợi nhuận à?

Mình nói thật nhé, ra ngoài làm con đề khéo còn dễ trúng hơn.

Thay vì sử dụng 2 chữ đầu tư, tại sao bạn không dùng từ “Học Phí“?

Thay vì coi $2,000 đó là tiền đầu tư, bạn hãy coi đó là HỌC PHÍ mà bạn phải trả khi đặt chân vào ngôi trường khốn nạn nhất quả đất – trường Đời. Thay vì đặt mục tiêu là lợi nhuận và mất niềm tin khi lợi nhuận không đến, hãy đặt mục tiêu là kiến thức và cảm thấy hạnh phúc khi kiến thức về.

Bất cứ khi nào bạn có một campaign/website thất bại, hãy tự nhắc đi nhắc lại rằng, bạn đã trả học phí cho trường Đời để biết thêm kiến thức. Ít ra, khi bạn fail một dự án nào đó, ít nhất bạn cũng biết rằng, dự án đó không làm được, và bạn cần thử một cái khác.

Vì mục tiêu của bạn là kiến thức, nên khi bạn fail một campaign, cái bạn cần tập trung vào là tìm hiểu TẠI SAO bạn lại fail campaign đó, chứ không phải là ôm đầu than vãn rằng bạn lại mất tiền. “There ain’t no such thing as a free lunch”, tức “Không có bữa trưa nào miễn phí”. Trường Đời cũng đếch dạy bạn miễn phí đâu, vì thế đừng có hi vọng đòi lại tiền học phí. Thay vì thế, hãy thu thập thật nhiều kiến thức và sử dụng chỗ kiến thức đó để kiếm lại số tiền học phí của bạn.

À tất nhiên, nếu bạn là một người tiếp thu kém (giống mình) thì có thể là bạn sẽ phải trả cả tiền học lại, có thể là cả tiền đi thầy cô để tạo quan hệ, và đương nhiên học phí của bạn sẽ đắt hơn người khác. Vì thế đừng có phàn nàn =))

Tư duy #6 – Mục tiêu và kế hoạch

goal

Một kịch bản khác. Đương nhiên nhân vật chính của chúng ta vẫn là bạn – một newbie đầy triển vọng trong làng Affiliate Marketing. Nhân vật chính của chúng ta kém may mắn hơn rất nhiều người vì họ không biết tới LamNguyenZ, vì thế họ cũng chưa đọc được những dòng mà mình vừa viết. Nhưng mà bạn đã được xem rất nhiều Success Stories, rất nhiều proof chứng minh rằng thế giới mà bạn vừa đặt chân vào là cực kỳ màu mỡ.

Bạn đang cực kỳ phấn khích sau khi đọc xong một Success Stories của một người từ không biết gì, đến khi họ kiếm được, để coi, $20,000/tháng đi, sau 6 tháng. Bạn cảm thấy rằng họ làm được, tại sao bạn lại không làm được? Bạn tin rằng nếu không làm được bằng người ta, bét nhất bạn cũng phải bằng nửa họ.

Trong cơn phấn khích, bạn đặt ra mục tiêu rằng sau 6 tháng, bạn phải kiếm được $10,000/tháng bằng Affiliate Marketing. Bạn thề thốt, bạn viết mục tiêu ra giấy và dán trước bàn làm việc. Bạn đặt background desktop là mục tiêu của bạn. Con số $10,000 in sâu trong đầu bạn đến mức sáng dậy là nhớ đến nó, chiều đi chơi, chơi về xong lại nhớ đến nó =)) Tối nằm ôm người yêu ngủ cũng nói mớ “Mười, mười…”. Sáng hôm sau chia tay vì gấu bạn nghĩ bạn ngoại tình với một con Mười nào đó.

Có thể là bạn làm việc rất chăm chỉ. Có thể ít chăm chỉ hơn một chút. Nhưng điều quan trọng là bạn vẫn nhớ đến cái mục tiêu đó, đúng không? Tuy nhiên, có thể là do bạn không may mắn. Có thể là do bạn còn nợ học phí trường Đời và chưa thể tốt nghiệp. Có thể là do bạn tiếp thu chậm và phải học lại. Dù vì lý do gì đi nữa thì rất có khả năng là sau 5 tháng, bạn vẫn chưa có được một kết quả đáng kể nào lắm.

Điều quan trọng là như này. Bạn không biết bạn phải làm gì để đạt được mục tiêu đó. Bạn đã thề thốt rằng nếu không đạt được $10,000, bạn sẽ là con chó, con mèo, con lợn, hay gì gì đó, ok không vấn đề gì. Nhưng vấn đề là bạn không biết bạn phải đi đâu để đạt được mục tiêu. Bạn bế tắc.

Và kết quả, đương nhiên là bạn vẫn là con người. Bạn chả bị gì sất. Và cái mục tiêu đó sẽ lại chìm vào quên lãng sau 6 tháng cố gắng. Hoặc có thể là sau 1 tháng =))

Mình đã thấy rất nhiều người giống nhân vật chính của chúng ta. Mình đã phải kìm chế tối đa để không…dội cho bạn một gáo nước lạnh giống kiểu Ice Bucket Challenge. Cái mục tiêu mà bạn đặt ra ấy, nó chả khác gì một cái ẢO TƯỞNG của bạn về một tương lai sáng sủa, trong khi bạn không hề có một kế hoạch nào khả thi để thực hiện mục tiêu ấy.

Tại sao bạn không đặt ra những mục tiêu khả thi hơn? Những mục tiêu mà bạn có-thể-làm-được.Những mục tiêu mà khi bạn hoàn thành, nó sẽ góp phần giúp bạn tiến gần hơn đến cái giấc mơ kia?

Ví dụ nhé. Nếu bạn làm Niche Site chẳng hạn, tại sao không đặt mục tiêu đơn giản, ví dụ “Ngày hôm nay phải build 10 cái link comments và phải tìm ra được 1 expired domains ngon lành”. Không làm xong thì đếch đi chơi. Nếu bạn làm Auto Amazon, tại sao không đặt mục tiêu “Tháng này phải xây dựng được 100 trang Auto. Không làm được thì từ thiện 5 triệu. Vượt quá 100 site thì từ thiện 2.5 triệu thôi”.

Nếu bạn làm Teespring, tại sao không đặt mục tiêu cực kỳ đơn giản như “Một ngày lên 3 campaign. Không làm được thì không gặp gấu”. Hoặc có thể là “Mục tiêu tháng này là test hết $2,000″.

Ví dụ vậy. Những mục tiêu khả thi. Trừ khi bạn lười và đếch thèm làm theo những gì mình đã target, nếu thế thì bạn thiệt là vô dụng và đừng có than thở nữa, ok?

P/s: Khi bạn thực hiện những mục tiêu ngắn hạn và khả thi như vậy, tức là bạn đang xây dựng và thực hiện một kế hoạch khả thi để tiến tới giấc mơ của mình 🙂

Tạm Kết

Yo, vậy là bạn đã biết thêm 2 tư duy cần có của dân Affiliate Marketer. Nếu thích thì like, thấy hay thì share và comment. Mỗi comment của bạn là một lời thúc đẩy giúp mình chia sẻ nhiều bài hơn 🙂

Anyway, cảm giác bài P1 viết hay hơn. Chắc do lúc đó cảm xúc hơn. Mình đúng là ếu có khiếu viết văn :-<

Lâm Nguyễn

Check Also

Bài 1: Checklist cho việc tìm ngách thị trường Việt Nam

Tìm ngách cho bản thân - cụ thể - chi tiếtBài 1: Checklist cho việc …

Nếu nhiều tiền, ‘ngách’ cũng thành ‘đại lộ’

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không chọn thị trường ngách (phân khúc thị trường có …

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt: Tôi chọn thị trường ngách

Ông Nguyễn Huỳnh Đạt – Tổng giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *