Affiliate Marketing Mindset – Tư duy cần có khi làm Affiliate Marketing (P1)

Yo, chào mọi người,

Có lẽ đã quá lâu rồi mọi người mới thấy một bài viết mới xuất hiện trên LamNguyenZ, phải không nhờ? Và có lẽ mọi người đang thất vọng vì bài viết này lại không phải là một bài mang tính kỹ thuật như mình thường hay viết. Cá nhân mình trước đây cũng khá là…không thích những bài viết mang tính chất “gây cảm hứng” như thế này, nếu không muốn nói là chả bao giờ viết.

Tuy nhiên, chuyện gì cũng có lý do của nó. Và nguyên nhân mình viết bài này cũng không phải ngoại lệ.

Hiện tại thì ngoài Niche Site ra thì mình có tìm hiểu thêm về 1 lĩnh vực khác mà mình chưa thể tiết lộ bây giờ (Không phải áo thun áo thủng gì sất). Thú thực là mình có hơi tự tin một tý khi tìm hiểu về lĩnh vực này, mình cũng hơi tự tin 1 tý khi suy nghĩ đơn giản rằng mình có thể làm được Niche Site thì chả có cái quái gì mà mình không làm được cả. Và vụ này cũng không ngoại lệ.

Và như cả đống newbie khác, mình nhận được thất bại cay đắng đầu tiên.

Rồi thất bại thứ 2.

Thứ 3.

Thứ 4.

Và mình đã từng có ý định….bỏ cuộc. Như 1 loser. Như 90% những newbie khác khi họ bắt đầu làm bất cứ thứ gì.

Thú thực, nếu không có định hướng tư duy khi còn làm Niche Site, mình nghĩ mình đã bỏ cuộc rồi. Và mình chợt nhận ra rằng, mindset khi bạn làm bất cứ thứ gì, bao gồm cả Affiliate Marketing là cực quan trọng. Nếu bạn không chuẩn bị tinh thần trước, việc bạn bỏ cuộc chỉ sau vài cú ngã là chuyện quá bình thường.

how to make money?

Mình đã học được 1 bài học khá lớn, nhờ những cú ngã như vậy. Bài này mình viết chủ yếu để giải toả tâm trạng cho mình, tuy nhiên hi vọng là nó cũng sẽ giải toả tâm trạng cho bạn :p

Tư duy #1 – KHÔNG BAO GIỜ BỎ CUỘC.

Bạn nghe câu này 1 tỷ lần rồi. Và bạn lại tiếp tục nghe tiếp trong bài viết này. Quả là nhảm nhí. Đến thằng ngu cũng biết là khi bạn làm 1 cái gì đó thì phải làm đến cùng, đừng có bỏ cuộc blah blah…

Nhưng mà tin mình đi. Nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm.

Giả dụ bạn là một người mới, chưa biết tý gì về Niche Site. Bạn của bạn giới thiệu cho bạn rằng, họ đang làm NS và kiếm ra 1 mớ tiền. Bạn cảm thấy thích thú và bắt đầu trải qua những giai đoạn sau (90% là như vậy):

 1. Giai đoạn 1: Lúc này bạn đang cảm thấy cực kỳ phấn khích. Bạn search Google về Niche Site, đọc tất cả những gì có thể. Bạn như một cục bông, hút hết tất cả những kiến thức mà bạn đọc được vào cơ thể. Bạn tự tin 100% rằng bạn có thể làm được, rằng bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc. Rằng bạn có quyết tâm rất lớn, bạn của bạn làm được thì bạn cũng sẽ làm được như (hơn) họ.
 2. Giai đoạn 2: Bạn cảm thấy bị quá tải kiến thức. Bạn đọc rất nhiều, nhưng vẫn hoang mang không biết mình nên làm gì. Bạn hỏi bạn của bạn, nhưng bạn của bạn chỉ trả lời một cách qua loa, có phần kín đáo (Một phần vì không muốn chia sẻ, phần vì trả lời một người mới sẽ cực mất thời gian). Bạn tham gia một vài khoá học mà bạn tìm thấy, áp dụng toàn bộ những kiến thức mà bạn xem được qua video, nhưng vẫn không có kết quả. Bạn PM cho người mở khoá học nhưng không hề nhận được hồi đáp. Bạn nhận ra rằng, cuộc sống không chỉ toàn màu hồng.
 3. Giai đoạn 3: Sau khi mất một chút tiền, bạn trở nên hoang mang với Niche Site. Bạn biết rằng làm NS khó hơn bạn tưởng rất nhiều. Bạn nghi ngờ rằng thằng bạn kia nó lừa bạn. Mỗi ngày bạn lại bỏ ra vài tiếng để đọc và làm, đầu tư cho mỗi lần $30 – $50, nhưng chỉ khi vừa thấy rằng nó không có kết quả, bạn lập tức rụt tay lại. Bạn trở nên chán nản, quyết tâm cũng bị hao hụt đi nhiều. Bạn không còn hứng thú với Niche Site nữa.

Và bạn quyết định…quay lại cuộc sống trước đó. Nói thẳng là bạn quit game. Bạn bỏ cuộc. Bạn trở thành 1 thằng loser.

Thôi nào, bạn có thể phủ nhận điều đó, nói rằng bạn sẽ khác. Nhưng thử bắt tay vào làm xem. 90% bạn sẽ như vậy.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, tại sao bạn lại bỏ cuộc?

 1. Tại Niche Site quá khó – đúng.
 2. Tại những kẻ mở khoá học kia không có tâm huyết – đúng.
 3. Tại bạn không có thời gian – chưa chắc.
 4. Tại những bài viết trên mạng toàn chia sẻ láo. Bạn copy nguyên xi mà có kiếm ra tiền đâu – có vẻ đúng.
 5. TẠI BẠN – cũng là lý do.

Trung thực với bản thân đi. Tại sao bạn không tiếp tục làm? Bạn sợ? Nếu sợ thì thà đừng làm ngay từ đầu. Còn nếu đã phóng cây lao đi thì hãy đi tiếp. Đừng có hèn nhát như vậy chứ?

Nếu bạn tiếp tục, có thể bạn sẽ mất tiền. Nhưng ngoài tiền ra, bạn đâu có mất gì khác? Tại sao bạn lại bỏ chạy?

Nếu bạn bỏ cuộc, bạn…vẫn sẽ mất số tiền bạn đã bỏ ra. Ngoài ra, bạn cũng sẽ kết thúc con đường, bỏ qua cơ hội thoát khỏi cái nhà tù 8 x 5, bỏ qua cơ hội thực hiện những mơ ước mà bạn đã mơ tới khi bắt đầu làm Niche Site.

Tiền có thể kiếm lại được. Nhưng giấc mơ thì không. Bỏ cuộc, tức là hết.

Mình không phải là một người may mắn cho lắm. Không biết bao nhiêu lần mình từng có ý định bỏ cuộc. Bạn không thể biết được rằng mình đã nghĩ như vậy bao nhiêu lần đâu. Đã hơn 1 lần mình cảm thấy rằng chẳng thể nào đi được đúng hướng. Nhưng dù có tới nửa năm trời không kiếm được xu nào từ Niche Site, cuối cùng mình cũng làm được. Và lần này, mình tin là mình cũng sẽ làm được.

Hãy làm bất cứ thứ gì để cải thiện sự tự tin của bạn. Đọc sách. Đọc các case study của người khác. Cầu nguyện. Làm bất cứ thứ gì.

ĐỪNG BỎ CUỘC.

P/s: Trong trường hợp bạn cần những cái proof để lấy tinh thần, bạn có thể vào đây ngó. Hi vọng là sau khi xem xong, tinh thần của bạn sẽ bốc lên một chút xD

Tư duy #2 – GIYF.com

Có một trang mình khá là thích gần đây và thường xuyên gửi cho nhiều bạn, đó là http://giyf.com.

GIYF – Google is your friend.

simpsons board

 

Mình thực sự không hiểu tại sao có rất nhiều bạn thường hỏi mình những câu mà mình chỉ mất 5s để Google và gửi câu trả lời cho bạn ấy. Mạng của bạn ấy có vấn đề? Google không vào được?

Tin mình đi, nếu không biết cách search Google, bạn sẽ chẳng thể nào làm được Niche Site. Có cả tỷ loại kiến thức mà bạn phải học, và hầu hết những kiến thức đó đều có trên Google. Bạn cài đặt WordPress bị lỗi? GOOGLE. Bạn cần định nghĩa giữa Niche Site và Authority Site? GOOGLE. Bạn không biết về các phương pháp đặt backlink đang thông dụng hiện tại? GOOGLE. Bạn thắc mắc về độ đẹp trai của mình?

À…cái đó thì có thể hỏi mình được rồi đó…

Tư duy #3 – Đừng ngủ quên trên chiến thắng

Bạn đã làm được 1 Niche Site thành công, kiếm được khoảng $400 – $500 1 tháng. Có thể là $1,000 – $3,000. Bạn nghĩ rằng mình đã trở thành 1 chuyên gia trong lĩnh vực Niche Site. Bạn thừa biết phải làm gì để có 1 Niche Site thành công. Bạn tin rằng bạn đã có một nguồn thu nhập thụ động và đếch cần làm gì nữa. Làm gì phải làm khi ngủ dậy đã có $50 – $100 trong túi? Bạn giàu rồi.

OK, coi như bạn đúng. Vào một ngày đẹp trời, Google update thuật toán. Trang của bạn bị dính penalty. Bầu trời bỗng nhiên sụp đổ dưới chân bạn. Income bỗng chốc trở về con số không tròn trĩnh.

Bạn trở nên mất niềm tin vào cuộc sống. Thay vì đứng lên từ thất bại, chấp nhận sai lầm thì bạn vẫn nghĩ rằng bạn là chuyên gia. Bạn xây dựng lại 1 Niche Site khác nhưng SEO mãi không lên. Bạn tin rằng Niche Site đã chết.

Ok ok, có thể là mình tưởng tượng hơi quá. Nhưng bản chất của câu chuyện mình muốn nói thì vẫn không đổi. Có rất nhiều bạn mà mình biết, thay vì tiếp tục tối ưu Niche Site, thay vì xây dựng thêm 2 – 3 Niche Site khác để đề phòng, thay vì nghiên cứu thêm những phương pháp khác để lấy traffic chứ không phụ thuộc vào Google, họ lại ngủ quên trên chiến thắng, và chỉ đơn thuần ngắm nhìn những con số nhảy múa trên Amazon và nghĩ rằng mình thật vĩ đại.

Bạn có biết rằng khi bạn dừng lại, cũng có nghĩa là bạn đang thụt lùi so với những người khác?

Đừng bao giờ ngừng phát triển. Đừng tự cao. Bạn không bao giờ quá giỏi để ngừng học hỏi.

Tư duy #4 – Quyết tâm của bạn to đến mức nào?

Okay, mình biết là bạn rất quyết tâm với Niche Site. Nhưng có cả tỷ loại quyết tâm. Có thể là bạn vừa mới biết Niche Site và muốn tìm hiểu thêm về 1 phương thức kiếm tiền khác ngoài lương của bạn. Có thể là bạn rất quyết tâm làm NS, quyết tâm đến mức 1 ngày bạn dành hẳn…30 phút cho nó, thời gian còn lại để đi chơi, để ngâm cứu những cái khác.

Nhưng cũng sẽ có bạn cực kỳ tâm huyết với Niche Site. Bạn dành tất cả những thời gian có thể để xây dựng backlink, để build site, để research keyword. Bạn thức tới 4 giờ sáng chỉ để tìm domain cho PBN. Bạn tin tưởng sắt đá rằng mình sẽ làm được. Dù bạn bị fail vài trang, bạn vẫn không dừng lại và tiếp tục bước tiếp.

Mình chưa từng thấy ai quyết tâm như vậy mà lại không thành công cả. Hoặc có thể là mình không nhớ (trí nhớ của mình rất tệ) =))

Có một câu nói mà mình rất thích:

Nếu bạn chưa thực sự mất ngủ về một công việc, nghĩa là bạn chưa làm việc. Nếu bạn chưa thực sự mất ngủ vì một ai đó, có nghĩa là bạn chưa yêu. 

Bạn đã từng mất ngủ về một công việc nào đó chưa?

Mình đã thấy rất nhiều học viên NSST thành công. Có người kiếm $500 – $600/tháng. Có người kiếm $1,000 – $2,000. Và có những người kiếm tới $8,000/tháng.

Mình chưa từng thấy ai trong số họ có thái độ thiếu tích cực với Niche Site.

Trong trường hợp bạn trở thành loser và không biết đổ tội cho ai, hãy tự hỏi chính bạn: Bạn đã từng mất ngủ vì Niche Site chưa?

Nếu chưa, thì đừng ngồi đó mà khóc nữa.

Tạm Kết

Lâu lắm không viết, có vẻ style viết của mình bây giờ hơi khác hồi xưa :p Nhưng hi vọng là vẫn nuốt được. Đợt tới mình sẽ rất bận nên khó có khả năng ra bài sớm, nhưng dù sao thì mình cũng sẽ cố gắng :p

Thấy thích thì like, thấy hay thì còm men. Mỗi còm men sẽ là một phiếu vote giúp mình ra bài sớm hơn xD

(nguồn: lamnguyenz.com)

Check Also

Bài 1: Checklist cho việc tìm ngách thị trường Việt Nam

Tìm ngách cho bản thân - cụ thể - chi tiếtBài 1: Checklist cho việc …

Nếu nhiều tiền, ‘ngách’ cũng thành ‘đại lộ’

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không chọn thị trường ngách (phân khúc thị trường có …

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt: Tôi chọn thị trường ngách

Ông Nguyễn Huỳnh Đạt – Tổng giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm …

11 comments

 1. Huy – February 11, 2016 Reply
  Hi anh Lâm !
  Đọc bài viết của anh mình cảm thấy rất hưng phấn , thôi thúc tinh thần trở lại . Nhưng mình đang gặp một vấn đề là :
  – Mình đã đăng ký làm Affiliate Marketing cho amazon , nhưng làm sao để tạo được thu nhập khi amazon không ship hàng về việt nam , cảm ơn anh đã giành thời gian để đọc , mong anh giúp với..

  Lam Nguyen – February 12, 2016 Reply
  Bán cho dân US mà anh, có liên quan gì đến việc ship về VN đâu @@

 2. Nguyễn Phương Định – March 31, 2015 Reply
  Tks Lâm. Bài viết rất tâm lý đó. Những tâm lý này anh cũng đều đã trải qua. Mới làm đến phần Keyword thôi mà đã thấy Niche Site khó nhai rồi. Tuy nhiên sẽ hạ quyết tâm như Lâm: ĐI ĐẾN CÙNG.
  Cố gắng ra nhiều bài viết nữa nhé.

  caoanh – March 31, 2015 Reply
  anh em K14 cùng cố gắng nào anh

 3. Truong Nguyen – March 31, 2015 Reply
  Em đang tập bán áo thun và thấy bác chia sẻ những lời rất thật… Có thể ko cùng lĩnh vực nhưng những gì bác nói là bài học cho người ta cả trong làm ăn, học hành lẫn trong cuộc sống. Cảm ơn bác Lâm Nguyễn nhiều về bài viết ý nghĩa.

 4. Bach Nguyen – March 31, 2015 Reply
  A nghĩ bài viết này đúng lúc đấy. Có thể sẽ đánh thức nhiều ae có khi đang ngủ say trên chiến thắng 😀

 5. TuyPhong – March 31, 2015 Reply
  Quả thật khi bắt tay vào làm thì mới thấy cuộc sống không chỉ toàn màu hồng. Nhặt kiếm lên và đi vào rừng thẳm thôi 🙂

 6. tuandeptrai – April 1, 2015 Reply
  Như soi gương thấy mình ở trong bài viết này 🙂
  Chắc phải chịu khó vào xem đi xem lại proof của anh em để lấy động lực thúc đít liên tục quá, không thể bỏ cuộc được, không thể thất bại mãi được !!!
  Thích câu: “Tiền có thể kiếm lại được. Nhưng giấc mơ thì không.”

  Bận mấy thì cũng nên giữ lời hứa ra bài sớm và đều đặn chút nhé.
  Dạo này thấy em hay hát bài: “Hứa thật nhiều và thất hứa cũng thật nhiều” đấy =))
  Chờ dài cổ mới được đọc bài mới :3
  Chúc em sức khỏe !

 7. Cường – April 3, 2015 Reply
  Chào Lâm
  Rất vui khi đọc blog của Lâm, nó làm mình nhớ đến câu chuyện của mình
  Mình làm adsense từ 2009. Và từ 2009 – 2011 đã bán được khoảng 5 sites trên Flippa cũng như DP
  Và cuối năm 2011 cũng là thời kỳ khủng hoảng của mình khi chơi Adsense, thu nhập cũng khoảng 2 – 2.5k/thang và đột nhiên account bị khóa.

  Đến 2013 mình chơi lại nhưng là Amz, và cuối 2013 (2 tháng cuối năm) cũng có thu nhập khoảng gần 10K nhưng site lại bị Google cho xuống âm phủ.

  Đến 2014 chiến lại nhưng fail và hiện tại đang xây dựng lại PBN từ đầu.

  Chúc cả nhà chiến tốt, mang $ về cho gia đình nhá.

 8. Tinh – January 10, 2016 Reply
  Đã từng phạm lỗi 1, quit -> loser, lỗi 4 -> ngủ quên trên chiến thắng, chủ quan vl. Những bài mindset như này hấp dẫn k kém bài về kỹ thuật đâu Lâm. Thks e.

 9. Thanh – June 9, 2017 Reply
  Tư duy đúng đắn và tích cực sẽ dẫn đến hành động đúng đắn và tích cực. Và chính hành động chứ không phải bất kỳ thứ gì khác tạo ra kết quả. Bài viết rất hay và rất cần thiết cho những người mới bắt đầu học cách kiếm tiền trên mạng. Thích nhất là câu “Nếu bạn chưa thực sự mất ngủ về một công việc, nghĩa là bạn chưa làm việc. Nếu bạn chưa thực sự mất ngủ vì một ai đó, có nghĩa là bạn chưa yêu”.

 10. Nguyen Thanh Tung – June 29, 2017 Reply
  Bài viết của bạn rất tuyệt, giúp cho mình thu nạp được nhiều kiến thức về Affilate maketting

 11. HOÀNG VĂN NHÂN – July 18, 2018 Reply
  Thanks bác!
  Bài viết rất ý nghĩa cho những newbie.Em cũng là 1 newbie chính hiệu đang loay hoay trên con đường mmo và rất cần những chia sẻ có ý nghĩa như này của bác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *