Bài 6: Hướng dẫn chọn mặt hàng kinh doanh online?

mat-hang-kinh-doanh-online

Chọn mặt hàng kinh doanh online là một công việc tốn nhiều thời gian nhất trong quá trình bán hàng online. Tìm được một số sản phẩm lý tưởng cũng là lúc bạn cần thử nghiệm sản phẩm đó với thị trường. Bạn không nên gắn bó với bất cứ sản phẩm nào cho đến khi bạn thấy sản phẩm đó tương thích với thị trường.

Tuy nhiên, bạn đừng bao giờ mắc lỗi khi dành quá nhiều thời gian để phân tích sản phẩm tiềm năng để rồi những sản phẩm này không bao giờ được đưa lên kệ hàng. Mặc dù tìm kiếm sản phẩm hoàn hảo là mục tiêu của mọi người nhưng họ sẽ không bao giờ tìm thấy sản phẩm hoàn hảo ở trên cuộc sống thực tế này.

Vốn dĩ cuộc đời không có gì là hoàn hảo mà.

chon-mat-hang-kinh-doanh-online
chon-mat-hang-kinh-doanh-online

Công việc đầu tiên là bạn cần lập ra một danh sách 5 – 10 mặt hàng tiềm năng mà bạn quan tâm đến việc bán hàng (trước hết bạn hãy động não trước khi tham khảo danh sách mục sản phẩm ở cuối bài viết).

Những mặt hàng nên kinh doanh online

Một mặt hàng tốt để bán hàng online cần đáp ứng được tất cả các yếu tố như hình dạng, kích thước, màu sắc và thị trường ngách tiêu thụ sản phẩm. Dưới đây mình sẽ liệt kê những yếu tố mà hầu hết những mặt hàng tốt có điểm chung là:

Mặt hàng giá rẻ

Những mặt hàng giá rẻ thì dễ bán và có ít rủi ro.

Nếu có sự cố trong quá trình vận chuyển (hàng hóa bị hỏng hay hàng hóa bị mất) hoặc khách hàng yêu cầu trả hàng và hoàn lại tiền thì bạn cũng không phải ôm mộng khi giá trị sản phẩm đó chỉ là 20$ thay vì 500$.

Bất kể giá thành của sản phẩm là bao nhiêu, bạn vẫn phải dành thời gian để mua sản phẩm này, nhập sản phẩm về kho, đưa sản phẩm lên website bán hàng, đóng gói, vận chuyển và giao dịch với khách hàng.

Vì thế dù bán mặt hàng giá rẻ nhưng bạn vẫn cần kiếm được khoản tiền lãi đủ lớn cho mỗi sản phẩm. Cá nhân mình thường chọn các sản phẩm giá từ 10$ – 40$.

Mặt hàng nhỏ gọn và nhẹ nhàng

Sản phẩm của bạn càng nhỏ gọn và nhẹ nhàng thì quá trình vận chuyển trong việc bán hàng càng trở nên dễ dàng.

Ngược lại, nếu mặt hàng của bạn là chiếc máy giặt thì khâu vận chuyển là rất vất vả trong quá trình bán hàng và sau quá trình bán hàng khi bảo hành, bảo dưỡng…

Lời khuyên của mình cho những người mới bắt đầu kinh doanh onine là không nên chọn mặt hàng có giá trị cao như đồ điện tử, đồ điện tiêu dùng vì hầu hết những người bán hàng online đều không quan tâm đến những vấn đề sau bán hàng.

Mặt hàng có giá trị nhận thức cao

Khái niệm cơ bản về bán lẻ là “mua rẻ, bán đắt”. Nếu một mặt hàng nào đó có thể mua ở giá thấp nhưng được coi là có giá trị cao (như đồ trang sức, sản phẩm chăm sóc sức khỏe…), bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nhiều hơn từ việc bán những sản phẩm này.

Tất nhiên việc tìm được những mặt hàng nay không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm thấy mặt hàng phù hợp như vậy thì dường như bạn đã tìm thấy điều tốt lành trong kinh doanh online.

Mặt hàng bạn có thể kiếm lời 

Ngoài giá mua sản phẩm bạn còn có rất nhiều chi phí khác như quảng cáo, chi phí vận chuyển, phí bán mỗi đơn hàng trên các trang thương mại điện tử lớn, phí nhận tiền thanh toán qua paypal từ khách hàng và các chi phí khác mà khi lúc mới bắt đầu kinh doanh bạn chưa nhận ra.

Hãy chắc chắn rằng sau khi lấy giá bán của bạn trừ đi giá thành sản phẩm và cách khoản chi phí vẫn đạt được một khoản lợi nhuận là 50%. Trừ khi bạn kiếm tiền với phương thức dropshipping thì mức lợi nhuận là 40% là quá tuyệt rồi.

Xem thêm: 10 bước kiếm tiền với DropShipping trên Aliexpress

Ví dụ: nếu bạn mua một sản phẩm với giá là 5$ và bạn có thể bán sản phẩm này với giá 7,5$ thì công việc kinh doanh bán lẻ của bạn khó mà tồn tại được lâu. Hay nói một cách khác là sản phẩm này không phù hợp với cách thức bán lẻ.

Bạn có thể dùng khoản tiền 5$ này tìm kiếm một sản phẩm khác để bán với mức giá 15$. Đây cũng là lý do tại sao mà bạn nên tìm kiếm các mặt hàng có giá trị nhận thức cao (như đồ trang sức, sản phẩm chăm sóc sức khỏe…) để tạo ra một khoản lợi nhuận tốt hơn.

Mặt hàng có ít đối thủ cạnh tranh

Sẽ là rất khó bán hàng khi mà sản phẩm bạn muốn bán cũng có quá nhiều người tương tự đang bán.

Có nhiều đối thủ cạnh tranh có nghĩa là sẽ có cuộc chiến về giá cả vì hầu hết người bán hàng đều đưa ra giá bán thấp nhất để chiếm ưu thế cạnh tranh. Dần dần giá thành sản phẩm sẽ đưa về mức thấp nhất và lợi nhuận của bạn sẽ không còn.

Cố gắng tìm một sản phẩm có ít hơn 5 – 10 đối thủ cạnh tranh (càng ít càng tốt) và chỉ cần đảm bảo những đối thủ cạnh tranh đó không phải là những con cá mập đã có thương hiệu trên thị trường.

Tại sao ư?

Vì những công ty lớn họ đã có một lượng khách hàng lớn trên thị trường. Khi nhập một số lượng lớn họ sẽ được mua với giá rẻ hơn nhiều so với giá bạn mua số lượng ít. Khi xảy ra quá trình cạnh tranh, những công ty lớn này sãn sàng giảm giá thành và làm bạn không thể bán được hàng.

Mặt hàng trong thị trường ngách

Bạn nên cố gắng phục vụ niềm đam mê của người tiêu dùng để đạt được thành công dễ dàng nhất vì bán một thứ mà mọi người khách đam mê là dễ dàng hơn nhiều so với một sản phẩm chung chung.

ao-cho-poodle
áo-chó-poodle

Ví dụ như thay vì theo đuổi nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu là “những người yêu chó”, bạn nên chọn nhóm thị trường ngách của những người yêu chó như là “người yêu chó poodle” hay “người yêu chó husky”.

Khi bạn càng đi sâu vào thị trường ngách thì bạn sẽ càng có ít đối thủ cạnh tranh.

Mặt hàng có thể tùy chỉnh theo yêu cầu

Có thể bạn muốn làm việc với nhà sản xuất để tạo ra một sản phẩm độc đáo cho cửa hàng và thương hiệu bạn (tạo logo riêng hoặc tạo thêm điểm nhấn cho sản phẩm..)

Đây cũng là một chiến thuật ở mức độ level cao hơn, tiên tiến hơn áp dụng cho những cửa hàng bán lẻ online đã có kinh nghiệm và đạt được ít nhiều thành công trên thị trường.

Những mặt hàng không nên kinh doanh online

Mặc dù bạn có thể tìm thấy những sản phẩm với những tiêu chí mình nêu ra ở trên nhưng chưa chắc đã thực sự tốt để bán.

Dưới đây mình đưa ra một số loại sản phẩm không nên bán (ít nhất là khi mới bắt đầu kinh doanh)

Những mặt hàng có quá nhiều người khác đang bán

Lướt qua một vòng trên Amazon, eBay hay Aliexpress bạn sẽ nhận thấy có hàng nghìn người đang cố gắng bán một sản phẩm nào đó. Mặc dù sản phẩm họ bán có thể là phổ biến nhưng không có nghĩa là bạn cũng lao vào bán sản phẩm này.

Lý do qua rõ ràng là: Bạn nhìn thấy những người đang bán sản phẩm đó? Họ là nhưng người sẽ cạnh tranh trực tiếp với bạn. Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh và bạn có thể bị đá văng ra khỏi cuộc đua một cách nhanh chóng.

Nếu bạn nhảy vào và bắt đầu bán một sản phẩm cạnh tranh, điều đầu tiên bạn thấy mức độ khốc liệt về giá. Những đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ đưa giá bán của sản phẩm đến mức thấp nhất. Chỉ có người có vốn lớn mới tiếp tục trụ lại được trong cuộc đua giá cả vì:

 • Họ có đủ khả năng để mua số lượng lớn hàng hóa cùng một lúc với giá thành rẻ hơn những người khác.
 • Họ có đủ khả năng tạo ra lợi nhuận (dù lợi nhuận là nhỏ).
 • Họ có thể bán sản phẩm ở mức thua lỗ một chút nhưng bù lại họ sẽ thu hút được những khách hàng tiềm năng trong việc phát triển mục tiêu kinh doanh dài hơi.

Vì vậy bạn nên dành một chút thời gian để nghiên cứutìm kiếm sản phẩm phù hợp cho bạn ở nơi có ít cạnh tranh hơn.

Hàng hóa thanh lý

Đầu tiên bạn cần biết rằng bán hàng hóa thanh lý có thể là cơ hội tốt nhưng đây không phải là cách để phát triển công việc kinh doanh online.

Thanh lý hàng hóa là theo đợt ngẫu nhiên, bạn không biết chính xác bao lâu nữa bạn có thể mua được hàng hóa thanh lý đó.

Bạn không nên mong đợi rằng sẽ tìm thấy sản phẩm tuyệt vời tại khu hàng hóa than lý. Nếu bạn chịu khó tìm tòi trên các trang thương mại điện tử lớn sẽ luôn thấy nhà cung cấp cho sản phẩm tương tự với mức giá phù hợp.

Đừng mong đợi rằng bạn sẽ tìm thấy những giao dịch tuyệt vời ở khu vực hàng hóa thanh lý vì không phải lý do ngẫu nhiên mà họ lại thanh lý hàng hóa. Không một nàh cung cấp nào tự nhiên thanh lý hàng hóa với giá rẻ cả. Bạn chắc chắn sẽ gặp rủi ro tiềm ẩn khi mua những sản phẩm này.

Hàng fake, hàng nhái thương hiệu nổi tiếng

Sẽ là một ý tưởng tệ khi bán những hàng hóa làm giả thương hiệu lớn đã có tiếng trên thị trường. Điều này có nghĩa là bạn sẽ đối mặt với một vụ kiện chuẩn bị diễn ra do vi phạm bản quyền.

Bán hàng hóa vi phạm bản quyền bị cấm trên AmazoneBayAliexpressvà các nền tảng thương mại điện tử khác. Bạn cũng sẽ bị khóa tài khoản ngay khi phát hiện.

Nếu bạn vẫn cố gắng nhập hàng giả, hàng nhái bạn sẽ bị bắt cả lô hàng vì không chứng minh được nguồn gốc hàng hóa. Số hàng hóa này coi như là nhập lậu và bị tịch thu toàn bộ lô hàng.

Thay bằng bán hàng nhái thương hiệu nổi tiếng bạn nên tìm mặt hàng có ít tên tuổi hơn với giá rẻ và phù hợp với công việc kinh doanh của bạn.

Bạn cũng có cách kiểm tra nhà cung cấp bán hàng cho bạn có hợp pháp không bằng cách liên lạc trực tiếp vời nhà sản xuất để hỏi.

Thiết bị điện tử

Mình không nói mặt hàng này bạn tuyệt đối không bán mà mình chỉ khuyên bạn không nên bán. Với những người mới bắt đầu kinh doanh online, bán thiết bị điện tử sẽ gặp nhiều rắc rối hơn là những gì họ nhận được.

Mọi bộ phận trong đồ dùng điện tử đều có thể gặp sự cố trong quá trình vận chuyển. Và ngay cả khi quá trình vận chuyển hàng hóa suôn sẻ vẫn không thể tránh khỏi một phần của thiết bị điện tử này bị mắc lỗi trong quá trình sản xuất. Như một điều tất nhiên bạn sẽ là người chịu trách nhiệm xử lý sự cố và khách hàng yêu cầu trả lại hàng + hoàn tiền (kèm theo những đánh giá tiêu cực về cửa hàng bạn).

Ngược lại nếu bạn chọn mặt hàng kinh doanh là khung tranh gỗ thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

Mình lấy ví dụ là khung tranh làm bằng gỗ đơn giản muốn nói rằng khi mới bắt đầu kinh doanh online, bạn càng có ít rủi ro càng tốt.

ĐỪNG MẠO HIỂM với thiết bị điện tử nhé.

Mặt hàng có thương hiệu

Đây là một sai lầm dễ mắc phải. Những người mới kinh doanh online thường dễ dàng nghĩ rằng bởi vì những thương hiệu đắt tiền sẽ giúp họ kiếm được một món lời lớn. Tuy nhiên thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Những mặt hàng có thương hiệu thường là một sự lựa chọn không tốt bởi vì:

 • Bạn khó mà tìm được nhà cung cấp phù hợp
 • Bạn vẫn phải mua sản phẩm này với giá cao (vì bạn sẽ phải mua lại sản phẩm từ nhà cung cấp mà vốn dĩ nhà cung cấp bán sản phẩm có thương hiệu theo giá đề xuất của nhà sản xuất để hưởng hoa hồng).

CẢNH BÁO VỀ NHỮNG MẶT HÀNG MÀ BẠN YÊU THÍCH

Nếu như mặt hàng để bán là niềm đam mê của bạn thì hãy tiếp tục theo đuổi với điều kiện:

 • Chỉ cần bạn không để cho niềm đam mê làm che phủ những phán xét của bạn.
 • Trong trường hợp có mỗi bạn yêu thích lĩnh vực này thì đây không phải là một mặt hàng tốt để kinh doanh online vì bạn sẽ không có khách hàng mục tiêu.

Bạn cũng không nhất thiết phải nghĩ rằng phải bán mặt hàng bạn đam mê thì mới thành công. Mặc dù mình là đàn ông nhưng mình vẫn kiếm được tiền nhờ bán đồ trang sức và túi xách cho chị em phụ nữ nhé.

Những ý tưởng giúp bạn bắt đầu kinh doanh online

Bạn đang hoàn toàn bối rối vì đứng trước rất nhiều lựa chọn. Mình sẽ đưa ra một vài loại mặt hàng dưới đây để bạn xem xét, quyết định loại mặt hàng nào để bắt đầu kinh doanh online nhé:

 • Áo phông / Mũ thời trang
 • Phụ kiện điện thoại
 • Sản phẩm chăm sóc da
 • Đồ trang sức
 • Đồ dùng cắm trại
 • Đồ dùng trẻ em
 • Thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bạn cần ghi nhớ rằng chọn những thị trường ngách là sự khởi đầu tốt. Vấn đề là bạn cần thu hẹp lại thị trường ngách bạn kinh doanh trong số những mặt hàng trên để tìm ra sản phẩm phù hợp cho bản thân.

Ví dụ như trong mục mặt hàng đồ trang sức bạn có thể chọn dòng sản phẩm “nhẫn đeo tay” hoặc “vòng cổ” và chỉ chuyên bán về dòng sản phẩm này.

Kết luận về mặt hàng nên kinh doanh online

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu nhiều hơn về những loại mặt hàng nên kinh doanh online khi mới bắt đầu tham gia vào thị trường thương mại điện tử nói chung.

mat-hang-kinh-doanh-online
mat-hang-kinh-doanh-online

Quá trình tìm kiếm sản phẩm chắc chắn là phần tốn thời gian nhất khi bắt đầu công việc kinh doanh online. Khi đã tìm được sản phẩm tốt, phù hợp thì công việc còn lại trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi chọn được sản phẩm thì hãy tiếp tục bước tiếp theo là tìm đến những nhà cung cấp tốt. Nhấp chuột vào link dưới để xem thêm:

Hướng dẫn cách tìm nhà cung cấp tốt

Chúc bạn thành công!

(nguồn: https://kiemtienmmo.vn)

Series Navigation<< Thị trường ngách: Chỉ cần một điều khác biệt!Bài 7: Cách thông minh tìm ra thị trường ngách khác biệt >>

Check Also

Bài 1: Checklist cho việc tìm ngách thị trường Việt Nam

Tìm ngách cho bản thân - cụ thể - chi tiếtBài 1: Checklist cho việc …

Nếu nhiều tiền, ‘ngách’ cũng thành ‘đại lộ’

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam không chọn thị trường ngách (phân khúc thị trường có …

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt: Tôi chọn thị trường ngách

Ông Nguyễn Huỳnh Đạt – Tổng giám đốc Công ty CP Kỹ nghệ Thực phẩm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *