Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO

Đưa bài viết của mình lên top trên Google là mục đích của bất cả ai làm SEO. Tuy nhiên, ai cũng có thể thực hiện như bạn, hoặc hơn bạn. Vậy, phải làm sao để viết bài chuẩn SEO. Chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu nhé.

1. Nội dung bài viết:

Nội dung bài viết được xem là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự thành công của việc SEO. Bài viết phải hàm xúc, chất lượng, được viết từ chính kiến thức, kinh nghiệm của tác giả, và quan trọng chất là mang lại lợi ích cho người đọc. Trên thực tế, có những bài viết rất dở nhưng nó cũng lên top từ khóa khá cao. Vì sao vậy, vì bài viết được viết chuẩn SEO, tuy nhiên, nó sẽ rớt hạng sau vài ba ngày, khi mà thuật toán Google đã nhận ra cái dở của bài viết thông qua hành vi của người đọc. Nếu người đọc chỉ đọc lướt và sau đó thoát khỏi website của bạn thì có nghĩa là bài viết không có nội dung trọng tâm, không thể hiện được cái tiêu đề, cái từ khóa mà họ đang tìm kiếm.

Chuẩn SEO2. Cấu trúc bài viết phải chuẩn SEO.

       Cấu trúc một bài viết phải được thể hiện rõ ràng, cụ thể, gồm:

  • Tiêu đề bài viết (Headline/Seo title): Đi thẳng vào vấn đề người đọc quan tâm. Đồng thời từ khóa cũng nên được đặt trong tiêu đề bài viết
  • Giới thiệu (Introduction): Đây là yếu tố quyết định người đọc có ở lại hay thoát ra. Vì vậy, bài viết phải ấn tượng, lôi cuốn để giữ chân người đọc. Đồng thời, cũng đừng quên từ khóa nên đặt ở dòng đầu tiên.
  • Phần chính của bài viết (main content): Đáp ứng 3 tiêu chí: Một là, giải quyết vấn đề cho độc giả, Hai là, cung cấp thêm thông tin; Ba là, độ dài bài viết từ 500 đến 2000 từ, điều này vừa thuận tiện cho người đọc, vừa là một trong những tiêu chí trong thuật toán tìm kiếm của Google.
  • Tiêu đề phụ (sub-headline) và sử dụng in đậm: Đa phần người dùng (trên 80%) chọn cách đọc lướt, đọc những phần in đậm để nắm ý chính, sau đó mới quyết định chọn phương án đọc tiếp nếu có nhu cầu. Vì vậy, nên đưa từ khóa vào các tiêu đề phụ, in đậm làm nổi bật, hoặc dùng các phương pháp thống kê, hình ảnh. Ngoài ra, việc này cũng giúp cho thuật toán Google tìm kiếm tốt hơn. Các công cụ tìm kiếm cũng khuyến nghị chúng ta nên có ít nhất 1 hình ảnh trong bài viết và một website nên có video.

  • Biểu thống kê

Content có hình ảnh giúp tăng gấp 2 lần khả năng tiếp cận đến người đọc

3. Tương tác với người đọc (CALL TO ACTION)

Không chỉ đối với bài viết bán hàng, mà bất kì bài viết nào cũng nên có phần kêu gọi hành động như like, share, bình luận, liên hệ hotline, gửi tin nhắn…. để người dùng có thể dễ dàng tương tác với chủ blog cũng như quảng bá website của bạn. Đây là một cách quảng cáo khá hiệu quả và được các công cụ tìm kiếm như google đánh giá cao.

Tương tác người dùng

4. Cấu trúc HTML

Mặc dù không quá quan trọng với người dùng, nhưng các thẻ HTML được sắp xếp phù hợp sẽ giúp bọ tìm kiếm thu thập dữ liệu chính xác hơn.

 

Thông thường tiêu đề trong bài viết nên để thẻ H1, các đề mục nhỏ hơn thì H2,H3. Ví dụ

<h1>Tiêu đề</h1>

<p>đoạn mở đầu</p>

<h2>Mục lớn</h2>

<h3>Mục nhỏ hơn</h3>

…..

<h2>Mục lớn</h2>

Trong trình soạn thảo của WordPress các thẻ này nằm tại ô khung bên trái, bạn chỉ cần bôi đen đoạn cần lên thẻ và chọn tiêu đề phù hợp.

Chọn các thẻ cho các tiêu đề phù hợp

 

Trọng các Đoạn thông thường, bạn có thể bôi đậm các từ khóa chủ lực của bài viết. bằng nút B. In nghiêng các tên riêng hoặc các câu nói không liên quan bằng nút I. Tạo danh sách bằng hai biểu tượng bên cạnh. Tạo trích đoạn bằng nút “. Thường trích đoạn mình để dưới tiêu đề.

Còn các định dạng còn lại rất ít phụ thuộc seo ngoài trừ Link. Tuy nhiên nếu bạn viết một bài đích của từ khóa đó bạn không nên link từ khóa đó ra ngoài. Thay vào đó hãy link từ đó vào chính bài viết hoặc chỉ nên in đậm nó là đủ.

Định dạng chuẩn SEO

 

5. Lời kết

Bạn có thể thấy những Bloger tạo ra nội dung phong phú và có ích dễ dàng đạt được thứ hạn cao trên google không. Ví dụ như Thạch Phạm, Giúp bạn làm đẹp, kiếm tiền center,…. Vì thế hãy cố gắn tạo nội dung thật tốt và đừng quên khai báo DMCA để tránh bị copy nhé.

Chúc bạn sớm lên top google.

(sưu tầm và biên tập)

Check Also

Slug trong SEO là gì? Tối ưu Slug một cách chính xác

Khi bạn mới bắt đầu học SEO, bạn sẽ gặp khái niệm về Slug. Vậy, …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *