Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa với KWFinder và Google Keyword Planner

Trước khi đọc bài viết, bạn hãy xem video này:

Nếu bạn đang có ý định bắt đầu xây dựng website để “hút” khách hàng từ Google mà không biết nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ gặp bất lợi vô cùng.

Vì bạn chẳng biết nên xây dựng nội dung nào nhiều người quan tâm.

Và lời khuyên là, bạn nhất định phải biết thao tác này ngay từ đầu, lặp lại công việc này mỗi khi làm bất cứ 1 trang web mới nào.

Nếu không có từ khóa đúng và bộ từ khóa phù hợp để triển khai nội dung, website của bạn sẽ chỉ đầy ắp những content không thu hút được traffic, thậm chí 3-4 tháng trôi qua biểu đồ traffic của site vẫn rất lèo tèo.

Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn dùng 2 công cụ: Google Keyword Planner &KW Finder để thực hiện công đoạn này 1 cách dễ dàng mà bất cứ ai cũng có thể làm theo. (1 công cụ miễn phí & 1 công cụ trả phí)

Cách truy cập Google Keyword Planner

Có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa trả phí, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể bắt đầu với 1 công cụ miễn phí từ Google là Keyword Planner.

Vì tính đơn giản nhưng hiệu quả cao, nên mình sẽ giúp bạn bắt đầu với Google Keyword Planner trước. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị:

 • Một tài khoản Gmail: Ai cũng có rồi, mục đích là để tạo tài khoản Google Ads
 • Một tài khoản Google Ads: Trên mạng có nhiều hướng dẫn về các setup 1 chiến dịch Google Ads (Tên trước đây là Adwords), nên mình không hướng dẫn nữa nhé.

Như vậy để sử dụng Keyword Planner, bạn cần có 1 tài khoản Google Ads, sau đó đi đến mục Tools => sẽ thấy công cụ này nằm ở đây:

Nếu không thấy, hãy tạo 1 chiến dịch Google Ads và add thẻ VISA vào nhé. Còn không thấy nữa mình nghĩ công cụ này đã chỉ dành cho những người chạy quảng cáo 1 thời gian :((

Keyword Planner ra đời nhằm giúp những nhà quảng cáo Google Ads có được những thông số những từ khóa mà họ đang muốn chạy quảng cáo như:

 • Lượng tìm kiếm, xu hướng tăng giảm
 • Giá thầu
 • Các từ khóa liên quan

Tuy nhiên với mục tiêu là 1 người phát triển website, thì mình và bạn đều có thể sử dụng công cụ này để lấy dữ liệu, và từ dữ liệu đó sẽ quyết định được nên xây dựng nội dung từ những từ khóa nào.

Bắt đầu tìm từ khóa với Keyword Planner

Để bắt đầu, hãy chọn tìm từ khóa ở ô bên trái:

nghien-cuu-tu-khoa-voi-keyword-planner-2

Sau đó, hãy nhập vào một từ khóa chính nào đó bạn muốn nghiên cứu. Chẳng hạn như, trang web bạn tạo ra là một site chuyên về lĩnh vực dịch vụ diệt chuột. Thì bạn hãy điền từ ‘diệt chuột’ vào rồi nhấn bắt đầu.

nghien-cuu-tu-khoa-voi-keyword-planner-2 (1)

Bạn sẽ nhận lại được kết quả gồm 2 khu vực chính. Khu vực đầu tiên bạn cần quan tâm là kết quả những từ khóa mà Keyword Planner tìm được.

Bạn có thể lọc kết quả chỉ có những từ khóa phải có chính xác 1 từ hoặc cụm nào đó, như hình mình muốn từ khóa phải có chính xác từ “diệt chuột”, hoặc bạn cũng có thể lọc các từ khóa không chứa từ hoặc cụm từ nào đó.

Tính năng lọc rất quan trọng nên hãy cố gắng thao tác với nó nhé.

Với khu vực này, bạn sẽ tìm được từ khóa cùng với các dữ liệu của nó như:

 • Lượng tìm kiếm trung bình mỗi tháng
 • Biểu đồ tăng trường của từng từ khóa
 • Giá thầu bid quảng cáo (Chỉ quan tâm nếu bạn chạy Google Ads)

Mình có thể sắp xếp theo sự liên quan, hoặc như hình dưới này là lượng tìm kiếm từ cao tới thấp. Hãy nhấp chuột vào cột mà bạn muốn sắp xếp.

Lưu ý cột Competition là cạnh tranh quảng cáo Adword, KHÔNG PHẢI là cạnh tranh độ khó về SEO của từ khóa

Khu vực mà bạn cần quan tâm phía trên có dạng biểu đồ. Biểu đồ này biểu thị sự thay đổi (Tăng-giảm) của tổng từ khóa có ở khu vực bên dưới.

Có nghĩa là khi bạn lọc từ khóa theo mong muốn, thì biểu đồ này cũng sẽ thay đổi tương ứng với những kết quả từ khóa.

Dựa vào biểu đồ này, bạn sẽ biết được:

 • Tổng quan về ngách mà bạn đang làm có sự thay đổi nhiều hơn hay ít đi theo thời gian.
 • Tìm kiếm bằng mobile đang chiếm tỉ lệ như thế nào
 • Tỉ lệ tìm kiếm theo thiết bị
 • Tỉ lệ tìm kiếm theo vùng miền

Sàng lọc từ khóa theo các điều kiện

Keyword planner đưa ra rất nhiều ý tưởng từ khóa, không phải tất cả từ khóa trong số này đều được chọn để làm nội dung cho website. Mà bạn cần những nhận định riêng và sàng lọc lại nhóm kết quả này.

Bạn cần kết hợp những điều kiện sau:

 • Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng: Phải đủ lớn. Bạn không cần phải xây dựng những nội dung ít người quan tâm.
 • Sự tăng trưởng: Nhu cầu tìm từ khóa tăng, hoặc ổn định, hoặc nếu giảm nhưng không nhiều.,
 • Longtail Keywords: Nếu website của bạn mới, hãy ưu tiên những từ khóa dài có 4 từ trở lên để giảm sự cạnh tranh
 • Buyer keywords: Hãy ưu tiên xây dựng chất lượng cho những từ khóa “có ý định mua hàng”, vì những từ khóa này sẽ mang về nhiều khách hàng cho bạn.

Hãy có sự chọn lựa phù hợp với mục tiêu của bạn. Thật đáng mừng nếu bạn tìm được từ khóa có đủ cả 4 tiêu chí trên. Tuy nhiên ở nhiều ngách, bạn chỉ cần 3/4 tiêu chí là đã có thể làm, hãy ưu tiên tối đa cho longtail keywords và buyer keywords.

Tạm kết.

Nghiên cứu từ khóa  là công việc mà bạn càng làm nhiều thì càng “lên tay” và trở nên “nhạy bén” trong việc nhận định 1 bộ từ khóa cần làm cho một ngách nào đó.

Lưu ý rằng, bất cứ công cụ nào đều sẽ hỗ trợ cho bạn, chứ không phải thay bạn ra quyết định. Quyết định đúng hay sai tất cả đều do bạn. Việc nghiên cứu từ khóa thành công mà nội dung của bạn không chất lượng thì sẽ luôn fail.

Khi cứng tay hơn, bạn có thể chọn những từ khóa có hàng ngàn lượng tìm kiếm và đưa website của bạn lên 1 tầm cao mới. Những bài viết tập trung cho những từ khóa ít lượt tìm kiếm lúc này sẽ là những nội dung bổ trợ vô cùng tốt.

Nếu có khó khăn hay thắc mắc gì trong quá trình nghiên cứu từ khóa cho website, hãy để lại bình luận bên dưới mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

(nguồn: kiemtiencenter.com)

Check Also

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs – Phần 2

Chẳng lẽ King lại thua Queen sao? Tuy nhiên, theo thống kê của cả Ahrefs …

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs – Phần 1

Bạn đã đăng ký sử dụng miễn phí Ahrefs trong 14 ngày chưa? Nếu chưa …

Hướng dẫn sử dụng Ahrefs – Phần 6

#3 ĂN CẮP LƯỢT TRUY CẬP TỪ ĐỐI THỦ Ăn cắp lượt truy cập, nghe …

7 comments

 1. An Ba
  Anh cho em hỏi: mình có nên chọn các kiểu từ khóa sai chính tả, hay từ khóa không dấu hay không ạ?
  1. Từ khóa sai chính tả: nồi comw điện.
  2. Từ khóa không dấu: noi com dien.
  Cảm ơn anh!

  Phúc Lợi (Support)
  Chào bạn, từ khóa không dấu thì được nhé, còn từ khóa sai chính tả thì không, vì do ng dùng gõ trượt nhiều nên google nó gợi ý thôi, còn về cơ bản 2 từ khóa này như nhau và bạn cũng k thể tối ưu url, tiêu đề với một câu sai chính tả được.

 2. Long
  cho em hỏi mỗi bài post mình chỉ nên chạy một từ khóa thôi hay là chạy nhiều từ khóa một lúc ạ?

  Hoàng Phúc (Support)
  Bạn nên focus 1 keyword chính thôi nha. Ngoài ra thì bạn hãy thêm các keywords khác vào ảnh và mục Tags của bài post cho đa dạng keyword nhé.

 3. Hoàng Hữu Diễn
  Anh ơi cần bao nhiêu tiền trong thẻ Visa mới đăng ký được GG ads account thế ạ? Em tiêu gần hết còn 60k, lúc điền số tài khoản thì không được.

  Với lại em thấy khi đăng ký tài khoản thì phải mở chiến dịch, như vậy thì phải tắt đi không nó sẽ tự tiêu tiền của mình phải không ạ?

  Em chưa dùng gg ads bao giờ mong được anh chia sẻ.

  Hoàng Phúc (Support)
  Mình đăng kí tài khoản thì không cần có sẵn tiền nhưng để chạy chiến dịch quảng cáo thì bạn cần phải nạp tiền vô trước sau đó mới chạy được nha.
  Để tránh bị ngốn quá ngân sách của bạn thì khi bạn tạo chiến dịch mới có thể set ngân sách giới hạn mỗi ngày cho chiến dịch đó (vd: budget 200k/ngày khi đạt đủ 200k chiến dịch sẽ ngừng ngày hôm đó và ngày mai mới chạy tiếp 200k). Còn khi nào không muốn chạy nữa thì bạn phải dừng chiến dịch để tránh mất tiền nha.

 4. hoangvannhan
  Xin chào!mình sử dụng google ads nhưng ko hiển thị phẩn biểu đồ xu hướng tìm kiếm?
  Ad chỉ cách giúp mình làm nó hiển thị được ko ah?

  Tấn Trực (Support)
  Chào bạn, Google Keyword Planner sẽ chỉ hiển thị các số liệu để bạn tham khảo thôi. Bạn cần phải chạy 1 chiến dịch ads thì mới có được số liệu chính xác và biểu đồ nhé

 5. Huy
  Anh cho em hỏi cách để hiển thị volume search chính xác với ạ, của e toàn ra khoảng th ạ

  Phúc Lợi (Support)
  Bạn phải chạy 1 chiến dịch google adwords thì nó mới hiển thị chính xác nhé.

 6. Khach
  Mình chọn mua gói $30/tháng của KwFinder. Nhưng khi thanh toán thì đến $49. Lý do tại sao vậy bạn?

  Phúc Lợi (Support)
  Chào bạn, Khi thanh toán tổng bill nó sẽ có hiển thị chi phí cho từng cái, bạn phải xem trước khi thực hiện thanh toán, nếu bạn không hài lòng thì liên hệ với họ hoặc có thể refund.

 7. Đỗ Thức
  Hi Khương,
  Khi mình tìm dc từ khóa chính và hàng trăm từ khóa phụ, nếu nhóm thủ công thì mất thời gian. Vậy có cách nào nhóm các từ khóa có liên quan nhanh không ?

  Phúc Lợi (Support)
  Bạn có thể xuất nó ra file excel và lọc bằng công cụ filter , còn không thì nhóm nó thủ công theo từng yếu tố thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *