Hướng dẫn tạo series bài viết với Plugin Organize Series

Với những ai đang sử dụng WordPress chắc chắc sẽ biết cách tạo chuyên mục (category) và viết các bài viết (post) cho những chuyên mục này. Tuy nhiên, vào một ngày đẹp trời, bạn muốn tạo một serie bài viết trong WordPress hướng dẫn một lĩnh vực nào đó thì có sử dụng chuyên mục như mọi khi được không?

Tất nhiên vẫn được nhưng nó không chuyên nghiệp cho lắm vì thông thường chuyên mục sẽ được hiển thị theo bài viết mới nhất tới bài viết cũ nhất để đảm bảo tính thời sự, tuy nhiên một serie cần phần phải theo thứ tự ngược lại thì mới khoa học. Một giải pháp rất đơn giản là tạo ra một serie riêng biệt và Plugin Organize Series sẽ giải quyết vấn đề này.

Để sử dụng plugin này, trước hết bạn cần tải và cài đặt plugin Organize Series trên trang của bạn. Sau khi cài đặt và kích hoạt thành công, bạn vào bảng điều khiển để tạo các serie bạn cần viết.

Sau khi cài đặt plugin này, bạn hoàn toàn có thể tùy chọn cho bài viết thuộc serie nào mà bạn đã tạo trước đó. Theo đó, bạn sẽ gom các bài viết liên quan với nhau thành một serie, bên dưới mỗi bài viết bạn xuất thông tin serie mà bài viết này thuộc về, người dùng có thể xem thêm các bài viết khác cùng serie nếu họ muốn.

Viết bài theo dạng serie sẽ giúp nội dung trên trang của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, người dùng tìm kiếm nội dung dễ dàng hơn, từ đó tăng số lượt xem trang và giảm tỷ lệ thoát trang trên blog của bạn.

Cài đặt và cấu hình Organize Series

Organize Series là một plugin tạo series bài viết được rất nhiều blog tại Việt Nam sử dụng và được đăng tải lên thư viện plugin của WordPress. Sau khi tìm và cài đặt plugin Organize Series bạn hãy kích hoạt nó lên để bắt đầu sử dụng.

 

Organize Series Plugin

 

Sau khi kích hoạt bạn truy cập vào Settings -> Series Options để thiết lập cấu hình như mong muốn. Trong đó:

Automation Settings: Đây là khu vực chứa cái thiết lập tự động hiển thị. Bạn chỉ cần quan tâm một số thiết lập sau đây:

Tại 4 tùy chọn đầu tiên:

 • Display series post list box?: Hiển thị tất cả các bài viết trong serie vào khung và chèn vào bài viết giống như mục lục vậy. Bạn không nên đánh dấu mục này vì càng nhiều bài viết khung sẽ hiển thị càng dài gây mắt thẩm mỹ.
 • Display series navigation links?: Hiển thị khung dẫn liên kết tới bài viết trước đó và tiếp theo trong serie, vị trí khung này sẽ hiển thị ở cuối bài viết.
 • Display series meta information with posts?: Hiển thị vị trí của bài viết trong serie, khung này sẽ hiển thị ở đầu bài.
 • Use custom .css?: Tùy chọn css cho serie. Bạn nên để mặc định là default .css style.Cấu hình Organize Series

Tùy chọn Series Per Page: [x] là số bài viết tối đa trong một trang của serie, bạn muốn để bài nhiêu cũng được. Tuy nhiên không nên quá 10 vì sẽ gây nặng trang.

Tùy chọn Series Custom Base: [series] sẽ thêm vào đường dẫn của serie. Ví dụ:

1 https://namngo.net/series/hoc-wordpress-co-ban

Cuối cùng, 4 tùy chọn bạn cần quan tâm là thiết lập cách hiển thị của bài viết trong series như:

 • Order by series part:Sắp xếp theo thứ tự bài viết trong series. Ví dụ bạn quy định bài A là bài đầu tiền, bài B là bài thứ 2 và bài Z là bài cuối cùng thì sẽ hiển thị từ A->B->….->Z.
 • Order by date:Sắp xếp theo ngày viết.
 • Ascending:Sắp xếp theo kiểu từ cũ nhất -> mới nhất.
 • Descending:Sắp xếp theo kiểu từ mới nhất -> cũ nhất.

 

Theo mình bạn nên để như mặc định là chuẩn nhất.

Template Tag Options: Cấu hình hiển thị trong bài viết. Phần này mình sẽ để như mặc đinh và chỉ việt hóa lại thôi, bạn có thể chèn thêm thẻ heading để nổi bật hơn.

Cấu hình Organize Series

Sau khi đã thiết lập như mong muốn, bạn nhấn nút Update Options ở cuối trang để lưu lại.

Tạo Serie

Bạn cần phải tạo serie để thêm những bài viết vào. Hãy truy cập Posts -> Manager Series

Tạo và quản lý Serie

Bạn có thể tạo và chỉnh sửa serie giống như cách tạo chuyên mục và tag vậy. Sau khi tạo xong, bước tiếp theo chúng ta sẽ thêm các bài viết vào serie mới tạo này.

Thêm bài viết vào Serie

Tại trang soạn thảo bài viết, bạn sẽ thấy một tùy chọn Serie như hình bên dưới.

Thêm bài viết vào Serie

Trong đó:

 • [  ] Addlà thêm nhanh serie. Nếu bạn đã tạo serie hãy chọn serie mà bạn muốn thêm bài viết.
 • Series Part:Thứ tự của bài viết đó trong serie
 • Post title in widget:Nếu bạn muốn tiêu đề ngắn ngon khi hiển thị hãy gõ tiêu đề rút gọn vào đây.

Sau khi Update bài viết thì nó sẽ được thêm vào serie rồi đấy.

Nếu như tôi đã thêm đầy đủ các bài vào trong serie nhưng đột nhiên tôi  muốn thêm một bài nữa vào vị trí bất kì thì có cần chỉnh sửa số trong Seres Part của các bài còn lại không?

Câu trả lời là không cần vì plugin này sẽ tự động chỉnh sửa thứ tự các bài tiếp theo. Một tính năng cực kỳ hay.

Tuỳ biến Serie TOC

Serie TOC là cái trang mà bạn sẽ cho nó hiển thị ra danh sách toàn bộ các serie có trong website mà bạn thiết lập trong Settings -> Series Options. Tuy nhiên nếu bạn có truy cập thì có thể nó sẽ hiển thị không tương thích với theme bạn đang sử dụng. Ví dụ như ảnh dưới.

organizeseries-seriestoc-dfSở dĩ có chuyện này xảy ra là do nó được mặc định sẵn một template nhưng template đó lại không có cấu trúc không giống với theme của website. Để cho nó hiển thị tốt hơn, bạn vào thư mục plugins organize-series và copy tập tin seriestoc.php vào thư mục theme đang sử dụng.

Sau đó bạn nên mở file archive.php hoặc category.php trong theme đang dùng bỏ vào seriestoc.php, sau đó thay thế đoạn loop hiển thị nội dung thành đoạn sau:

01
02
03
<?php wp_serieslist_display(); ?>
<div class="stocpagination"> <?php series_toc_paginate(); ?> </div>

Ví dụ:

Tuỳ biến template của taxonomy series

Khi cài plugin này vào thì nó sẽ thêm một custom taxonomy với tên làseries. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo ra tập tin taxonomy-series.php rồi copy code từ category.php vào rồi có thể sửa lại một chút để nó hiển thị như ý muốn.

 

Từ nay bạn đã có thể tự tạo serie bài viết trong WordPress một cách đơn giản và thẩm mỹ rồi đấy. Bạn có thể chỉnh sửa lại CSS để theo đúng ý của bạn nhé.

Chúc bạn thành công!

 

Link tải: Organize Series

 

(sưu tầm và biên tập từ hocwp.net, namngo.net và thachpham.com)

Check Also

Cách tạo bài review đẹp mắt sử dụng WP Review Pro

Xây dựng việc đánh giá website là hình thức khá phổ biến trong mảng tiếp thị …

24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần 1

24 tuần làm Niche site cùng Lâm Nguyễn24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần …

Content Marketing#1: Các loại bài viết cơ bản của Niche Site

Hướng dẫn làm Nichesite toàn tập9 điều cần biết để kiếm tiền trực tuyến với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *