Slug trong SEO là gì? Tối ưu Slug một cách chính xác

Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về vấn đề này.

Slug là gì?

Slug là một phần của URL xác định duy nhất trên một trang và nó ở định dạng dễ đọc bởi cả người dùng và công cụ tìm kiếm.

Slug là gì. Cách tối ưu Slug cho SEO
Tìm hiểu về tối ưu Slug cho SEO

Ví dụ 1: https://www.vietnetgroup.vn/tu-hoc-seo-web.html -> thì slug là “tu-hoc-seo-web”.

Ví dụ 2: https://www.vietnetgroup.vn/tim-hieu-digital-marketing-la-gi.html -> thì slug là “tim-hieu-digital-marketing-la-gi”.

Ví dụ 3: https://www.vietnetgroup.vn/thuc-hanh-seo-wordpress.html -> thì Slug là “thuc-hanh-seo-wordpress”.

 

Như ví dụ 1, tên miền là: “ttps://www.vietnetgroup.vn”

Slug là: “tu-hoc-seo-web”

Như vậy, URL của mỗi trang = tên miền + slug

Tại sao slug lại quan trọng?

Có 02 lý do chính:

  1. Đây là một trong những yếu tố đánh giá trong quá trình xếp hạng. Thông qua việc đọc slug sẽ có thể biết được trang web nói về cái gì (một cách vắn tắt).
  2. Slug đơn giản, dễ đọc sẽ giúp người dùng biết ngay được nội dung của cả bài viết. Ví dụ: slug của trang nàyhttps://www.vietnetgroup.vn/the-h1-la-gi.html là “the-h1-la-gi”, cho người dùng biết chính xác loại thông tin mà họ nên tìm trên trang đó.

Slug trong WordPress

Bạn có thể cấu hình slug của bạn trong Cài đặt -> Đường dẫn tĩnh (Setting -> Permalink).

Khi bạn đi đến Cài Đặt -> Đường Dẫn Tĩnh (SETTINGS / PERMALINKS), bạn sẽ được trình bày với một số tùy chọn, như hình dưới đây.

Slug trong WordPress
Lựa chọn Slug tốt nhất cho Website WordPress

Cách tiếp cận tốt nhất là chọn tiêu đề bài viết để các bài đăng của bạn sẽ bao gồm tên bài đăng được phân tách bằng dấu gạch ngang.

Đó là một bước đầu tiên tuyệt vời nhưng có một bước nữa để đảm bảo rằng slug của bạn được tối ưu cho SEO.

Khi bạn tạo một bài đăng mới (hoặc chỉnh sửa bài đăng hiện có), WordPress cho phép bạn chỉnh sửa slug của một trang hoặc bài đăng.

Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, có một nút CHỈNH SỬA (EDIT) bên cạnh liên kết cố định của mỗi trang.

Slug của bài viết WordPress
Tùy chỉnh Slug của bài viết WordPress

Khi bạn nhấp vào CHỈNH SỬA (EDIT), bạn có thể thực hiện thay đổi đối với slug và tối ưu hóa cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm, bằng cách sử dụng các nguyên tắc bên dưới.

Lưu ý: Tối ưu hóa slug không chỉ là nhiệm vụ cho người dùng WordPress. Bạn nên thử và tối ưu hóa slug của mình trên các nền tảng khác.

Làm thế nào để tối ưu hóa Slug của bạn?

Đọc tới đây thì bạn đã rõ một slug là gì và tại sao nó lại rất quan trọng đối với SEO, hãy xem cách tối ưu hóa nó tốt nhất.

Bao gồm các từ khóa bạn muốn xếp hạng

Giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu được từ khóa nào bạn muốn xếp hạng cho trang hoặc bài đăng cụ thể, bằng cách bao gồm các từ khóa đó trong trang slug.

Ví dụ: giả sử bạn muốn xếp hạng cho từ khóa “thay mặt kính SamSung” và bạn đã viết một bài có tiêu đề “4 công đoạn thay mặt kính SamSung (Video hướng dẫn)”.

WordPress theo mặc định sẽ tạo ra slug này: “4-cong-doan-thay-mat-kinh-samsung-video-huong-dan”.

Nó không phải là xấu nhưng nó dài và bao gồm nhiều từ và điều đó có thể gây nhầm lẫn giữa Google và người dùng.

Những gì bạn có thể làm để tối ưu nó là chỉnh sửa slug và làm cho nó là “thay-mat-kinh-samsung”.

Điều này ngắn hơn, dễ hiểu hơn bởi người dùng và cung cấp cho công cụ tìm kiếm manh mối lớn về nội dung của trang và từ khóa bạn muốn xếp hạng.

Cân nhắc xóa từ khóa bịt

Là một phần của quá trình tối ưu hóa, bạn nên xem xét xóa các từ bịt khỏi slug của bạn. Đây là những từ phổ biến không thêm bất kỳ giá trị nào hoặc không giúp hiểu nội dung thực tế của trang.

Ví dụ: các từ như “một”, “trên”, “và”, “là”, “của”, “bạn” và các từ tương tự khác.

Tất nhiên, bạn có thể giữ lại khi từ khóa của bạn cần thiết có nó. Nên tôi đã nhấn mạnh khá rõ về xem xét về vấn đề này. Trong hầu hết các trường hợp, tôi luôn bỏ nó nếu nó không bổ trợ chính cho từ khóa tôi muốn xếp hạng.

Sử dụng dấu gạch ngang để phân tách các từ trong một slug

Đây là thực tế phổ biến và nó đang được hạn chế dần lại bởi các nhà phát triển đã hầu hết khắc phục được nhưng như một lời nhắc nhở, bạn nên tách các từ trong một slug bằng cách sử dụng một “-” và không phải bất kỳ dấu nào khác.

Giữ cho slug ngắn gọn

Các slug ngắn hơn dễ hiểu hơn và nhanh để xử lý hơn các slug dài hơn. “thay-mat-kinh-samsung” này chắc chắn là tốt hơn “4-cong-doan-thay-mat-kinh-samsung-video-huong-dan”.

Một lý do khác để giữ các slug của bạn ngắn và không có từ khóa bịt là thực tế là các công cụ tìm kiếm trong quá trình thu thập thông tin và lập chỉ mục, đang cố gắng khớp với những gì người dùng đã nhập vào hộp tìm kiếm với các slug của trang.

Nếu tìm thấy sự kết hợp chính xác thì trang cụ thể sẽ có lợi thế hơn so với các trang khác có thể sử dụng các slug dài hơn.

Ví dụ: nếu người dùng đang tìm kiếm “thay mặt kính SamSung”, trang của bạn có slug khớp chính xác, có lợi thế nhỏ so với các trang khác có slug không khớp chính xác.

Tất nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất được tính đến trong quá trình xếp hạng. Điều này thực sự là tầm quan trọng thấp.

Có rất nhiều yếu tố quan trọng hơn được sử dụng nhưng kể từ khi bạn làm về tối ưu SEO, bạn nên thử và tối ưu hóa slug của bạn.

Cuối cùng, đừng quên rằng URL của một trang được hiển thị trong kết quả tìm kiếm vì vậy các đoạn trích ngắn và mang tính mô tả, sẽ khuyến khích nhiều nhấp chuột và lượt truy cập vào trang web của bạn hơn.

Slug của Website Lazada Việt Nam
Slug trong kết quả tìm kiếm

Chỉ sử dụng ký tự chữ thường

Đây cũng là thực tế phổ biến nhưng đáng nhắc đến một lần nữa. Tránh có ký tự chữ hoa trong slug của bạn và chỉ nên sử dụng chữ thường.

Lý do là các máy chủ web như Apache (được sử dụng bởi WordPress và CMS phổ biến khác), inteprept này: http://www.example.com/Vi-Du-Trang-Slug là một URL khác với URL này: http: //www.example .com/vi-du-trang-slug hoặc http://www.exampe.com/vi-du-trang-Slug này.


KẾT LUẬN

  1. Slug là một phần của URL duy nhất cho mỗi trang của trang web.
  2. Slug phải cô đọng, đơn giản, dễ hiểu, giúp cho người đọc có thể hiểu ngay bài viết định nói gì.
  3. Khi đăng bài, nên tối ưu hóa slug bằng cách đưa từ khóa bạn muốn xếp hạng và loại trừ từ bịt.
  4. Sử dụng dấu gạch ngang giữa các từ.
  5. Chỉ sử dụng các ký tự chữ thường.

Quan trọng: Nếu bạn quyết định thay đổi slug của bài đăng hiện có thì điều này cũng giống như thay đổi URL và điều này có nghĩa là bạn nên thêm 301 Redirections (để chuyển hướng URL cũ sang URL Mới), nếu không thay đổi có thể có tác động tiêu cực đến SEO của bạn.

(sưu tầm từ vietnetgroup.vn và biên tập lại)

Check Also

HƯỚNG DẪN THAY ĐỔI FONT CHỮ VỚI PLUGIN EASY GOOGLE FONTS

Khi bạn sử dụng một theme nào đó mặc dù rất đẹp nhưng Font chữ …

Cách tạo bài review đẹp mắt sử dụng WP Review Pro

Xây dựng việc đánh giá website là hình thức khá phổ biến trong mảng tiếp thị …

24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần 1

24 tuần làm Niche site cùng Lâm Nguyễn24 Tuần cùng LnZ Niche Site – Tuần …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *